หน้าแรก I ติดต่อบางกอกฟอรั่ม I เกี่ยวกับบางกอกฟอรั่ม I  English version   I  Webboard บางกอก
อาสาช่วยน้ำท่วมที่ อุตรดิตถ์
โดย พี่ตู่ นิศานาถ โยธาสมุทร
 
อาสาช่วยน้ำท่วม
ที่ อุตรดิตถ์

โดย พี่ตู่ นิศานาถ โยธาสมุทร
ถอดบทเรียนจาก
น้ำท่วม

โดย คุณเอ กระจกเงา
คำกลอนขอบคุณ
จาก คุณยายอายุ 70
คนนึงที่ลับแล
ถึงชาวอาสาทุกท่าน และมูลนิธิกระจกเงา

พี่เพิ่งลงมาจากอุตรดิตถ์ ทำโครงการต่อเนื่องฟื้นฟูอาชีพ ได้การสนับสนุนร่วมมือจาก อ.ภัสสร กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย (กองทุนนี้ มีอธิการบดีเป็นประธานค่ะ) มีกุ๊ก(บางกอกฟอรั่ม) มาสมทบ ประสานงานกับน้องเอ ( กระจกเงา) มีหมู่ 6 บ้านห้วยใต้ (ผู้ใหญ่สนอง) , บ้านไผ่ล้อม(กลุ่มส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง สหกรณ์ผู้เพาะเห็ด) , บ้านทรายงาม ท่าปลา นี่ก็ทำโรงเห็ดกับบ่อปลา และทำที่โรงเรียนเป็นอาหารกลางวันสำหรับเด็กน้อยได้การสนับสนุน ทำโรงเห็ด และบ่อปลา ตามที่กลุ่มในพื้นที่ขอการสนับสนุนมา เป็นเงินที่จัดการแบบหมุนเวียนมีรายได้ 2- 3 รอบแล้วนำมาคืนกองกลาง และได้คุยกับชาวบ้านเรื่องที่อยู่อาศัย ทราบว่ายังมีที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลืออีกจำนวนหนึ่งซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องการซ่อมแซมบ้าน ก็เลยจะลองพยายามต่อเนื่องเรื่องนี้ให้ตามที่คุยกัน ขากลับ แวะตรงที่น้ำท่วมพอดีมาเจอตรงวัดบางปะหัน จ. อยุธยา ชาวบ้านที่อยู่ชั้นเดียวก็เกือบมิดหลังคา ท่วมถึงคอค่ะ อ่างทองหนักกว่านี้ ต้องอยู่ข้างทางยาวเป็นกิโลๆ พบข้อมูลดังนี้
1. ราชการเพิ่งมาช่วยแจกของไปแค่ 2 ครั้ง(อำเภอ/ อบต.) ตั้งแต่น้ำท่วมและไม่เคยแวะมาดูเลย (ชาวบ้านบอก) นอกจากนั้นเป็นเอกชน 1 ครั้ง วันนั้นพบมูลนิธิวัดสุทัศน์ ดูแล้วลำบากมาก โดยเฉพาะเรื่องน้ำกิน เพราะเริ่มขาดแคลน
2. การช่วยเหลือ ถ้าเป็นการติดต่อผ่านราชการ มาที่ผู้ใหญ่บ้านก็จะแจกให้เฉพาะหมู่บ้านนั้นก่อน และใครเป็นพรรคพวกกันก็โกยของดีๆไปมากเป็นพิเศษ เช่น ที่ไปเห็นมานี้ คาตา คาใจเลย ไม่ได้แจกตามความยากลำบาก พวกที่ยากจนไม่มีเรือ ก็คงไม่ได้รับความช่วยเหลือ เพราะเขาจะไม่รู้ข่าวและไม่รู้จะมารับอย่างไร เขาจะช่วยพวกที่ใกล้คนแจกก่อนเพื่อน และพวกที่มีเรือมาเอาของ เช่นที่นี่ แจกกันเสร็จ ก็เหลือของเล็กน้อย มีแค่ ข้าว กับน้ำมัน(ของกินมากกว่านี้คนใกล้ชิดเอาไปก่อนแล้ว) ชาวบ้านหมู่อื่นที่มีเรือก็แห่กันมาเอาของ เป็นสิบลำ อยู่ในภาวะที่ทุกคนต้องพยายามตุนของกินสำรองไว้ ดังนั้นพวกยากจนและลำบากมากก็หมดสิทธิ เช่นคนที่พายเรือให้พี่นั่ง " ฉันก็ได้แต่มองนะ จะไปเอาของเขา เขาก็ไม่ได้เรียก เขาว่าคนละหมู่กัน เดี๋ยวเขาว่าเอา เขาแจกเฉพาะพวกเขา " ยายคนนี้อยู่หมู่ติดๆกันนั่นแหละ บ้านก็มิดเลย
3. พี่เลยได้ข้อมูล ถ้าจะแจกอาหารของแห้งของกิน ให้ติดต่อเจ้าอาวาสๆ จัดรายชื่อคนยากจน ยากลำบากมากที่สุดก่อน เจ้าอาวาสจะรู้ดี จากนั้นค่อยขยับขึ้นมา ส่วนผู้ใหญ่ว่า ทุกคนก็เดือดร้อนกันทั้งนั้น แต่ผู้ใหญ่ไม่จัดลำดับการดูแลเลย ส่วนเรื่องน้ำ ได้บทเรียนที่ลับแล ถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำจะดีมาก ไปติดไว้ที่วัดเลย ชาวบ้านและพระเจ้าจะได้มีกินร่วมกัน (ตอนนี้ยังไม่มี)
4. เรื่องอาหาร ตอนนี้ก็จะได้เป็นข้าว น้ำมัน น้ำปลา มาม่า น้ำกินนั้นหายากมากแล้ว แม้แต่ที่มีขายก็หายากแล้ว พบบทเรียนว่า ผักไม่มีเลยไปอีกนานเท่านาน แต่เป็นเห็ดจะใช้ได้ทีเดียว พี่ให้ก้อนเห็ดชาวบ้านเอาไว้ จำนวนหนึ่ง ( พอดีซื้อมาจากอำเภอลับแล อุตรดิตถ์) ให้แขวนไว้และรดน้ำ(อยู่กลางน้ำอยู่แล้ว) แป๊ปเดียวก็จะได้กินไปอีกตลอด 3 เดือน คิดกับกุ๊กว่า เราน่าจะทำบุญเห็ดกัน หรือบุญคนละบาท โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯที่มีผู้คนรับเอาความยากลำบากขนาดหนักไปแทน
เรื่องนี้เรา(เครือข่ายอาสาฯ)จะมีแผนทำงานและจะระดมให้ทันเหตุการณ์ อย่างต่อเนื่องตรงตามสภาพปัญหาเฉพาะหน้าและระยะต่อเนื่องอย่างไร พี่คิดว่าอย่าไปมัวนึกทำองค์กร และหาทีมบริหาร หรือใช้เวลาคุยมากเกินไปในตอนนี้เลย น่าจะเรียนรู้การจัดการแผนปฏิบัติการไปพร้อมกับแกนพื้นที่ แล้วอาจจะพบว่างานต้องขึ้นจากพื้นที่ตลอดเวลา เราและเครือข่ายเป็นผู้สนับสนุนให้ถูกที่ ขอให้แต่ละขั้นการพัฒนาเครือข่ายอาสาสมัครเป็นไปตามความสุกงอมของกระบวนการพัฒนาน่าจ
ะดีกว่าไหม หรือใครว่าไง
[email protected] 2006 Bangkok Forum
บางกอกฟอรั่ม เลขที่ 104, 106 ถ.แพร่งภูธร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร. 02-228-1362-3 และ 02-622-2316โทรสาร 02-228-1362 หรือ www.bangkokforum.net หรือ [email protected]