หน้าแรก I ติดต่อบางกอกฟอรั่ม I เกี่ยวกับบางกอกฟอรั่ม I  English version   I  Webboard บางกอก
"เติมความฝัน ความสุขให้เด็ก เติมพลังชีวิตที่พอเพียงให้คนกรุงเทพ"
บันทึกโดย โสธรสินี สุภานุสร บางกอกฟอรั่ม
 

งานวันเด็ก ณ ลานภูธเรศ ในชุมชนแพร่งภูธรจัดขึ้นอีกครั้ง หลังจากความสนุกสนานในปีที่ผ่านมายังไม่จางหายไป จากงาน “ วันเด็กย้อนยุคร้อยปีเมืองเก่า” สู่งานวันเด็กร่วมกระแส “ เด็กยุคใหม่ เข้าใจเศรษฐกิจพอเพียง” พัฒนาการที่ต่อเนื่องและความสัมพันธ์ของผู้คนร่วมงานที่เพิ่มพูน ทำให้งานวันเด็กในปีนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่ใครๆคาดการณ์ไว้ และเป็นงานที่ได้รวมไว้ซึ่งความร่วมมือของกลุ่มคนและพลังแห่งการทำดีในสังคมไทยได้งานหนึ่ง

เริ่มต้นงานเวลาประมาณ ๙.๓๐ นาฬิกา พี่ตุ้ยประธานชุมชนแพร่งภูธรและพี่กุ๊กผู้จัดการบางกอกฟอรั่มกล่าวเปิดงาน แจ้งถึงที่มาของการจัดงานในวันนี้ว่าเป็นงานที่เกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งจากคนในชุมชนและบุคคลภายนอกชุมชนที่มีใจเอื้อเฝื้อในการที่จะจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆในชุมชนแห่งนี้ สิ้นเสียงของผู้กล่าวเปิดงานเด็กๆวงค์ดุริยางค์จากโรงเรียนวัดมหรรณพ์ ก็บรรเลงเพลงเพื่อเปิดงานอย่างเป็นทางการ กิจกรรมบนเวทีเริ่มต้นขึ้น....รำบายศรีสู่ขวัญของเด็กหญิง๔คน อวยพรให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานให้มีความสุขกันถ้วนหน้า ต่อด้วยการแสดงกระบี่กระบองจากกลุ่มศิลปวัฒนธรรมไทยสำนักอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปะชั้นสูงในองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และโครงการทูบีนัมเบอร์วัน โดยอาจารย์ปรีชา ได้นำเด็กๆนักแสดงกว่า ๓๐ชีวิตเข้ามาร่วมงานวันเด็กในครั้งนี้ ต่อด้วยกลองยาวของโรงเรียนวัดมหรรณพ์ การเต้นประกอบเพลงปาปารัสซี่และเพลงโนราโนบาร์ จากทีมแดนเซอร์แพร่งนรา ส่วนการแสดงของเด็กแพร่งภูธรเป็นการร้องเพลงโฟร์คซองส์ เพลงเต้นลูกหมูใส่รองเท้า โอ้ทะเลแสนงาม และเพลงร้องคือเพลง บ้านในฝัน เพราะรัก และยิ้มของแผ่นดิน โดยมีพี่ป็อก บางกอกฟอรั่มคอยเล่นกีตาร์ให้ นอกจากนี้ยังได้ศิลปินรับเชิญอย่างพี่ท็อป กลุ่มแกะดำดำมา แสดงหุ่นมาริโอ เน็ต(Mario Net) ให้เราได้ชมและให้ข้อคิดกับเด็กๆว่าให้เป็นเด็กดี เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่

เด็กดีอีกคนที่ได้ร่วมมาแสดงในเวทีแห่งนี้ คือน้องป๊อบอาย น้องวีรชัย ทองประดิษฐ์ แสดงโขนและมายากล ที่สร้างสีสันให้กับเด็กๆที่เข้าร่วมงานได้ไม่น้อย นอกจากการแสดงดังที่กล่าวมาแล้วข้างตน เวทีแห่งนี้ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆได้แสดงความสามารถด้วยการร้องเพลงคาราโอเกะ งานนี้ได้มีเด็กๆผลัดเปลี่ยนขึ้นเวทีโชว์ลูกคอกันอย่างสนุกสนาน เวทีกิจกรรมแห่งนี้ถือเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้แสดงออกถึงความสามารถของแต่ละคน ผ่านการใช้พื้นที่สาธารณะของชุมชนให้เป็นพื้นที่แห่งการแสดงออกและเป็นพื้นที่ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

ปีนี้ได้รับความร่วมมือจากอาสาสมัครทั้งในรูปแบบขององค์กรและรูปแบบของบุคคลเข้ามาร่วมจัดงานกว่า ๕๐ ชีวิต อาสาสมัครดังกล่าวเป็นกลุ่มคนที่เคยร่วมงานกับบางกอกฟอรั่มในกิจกรรมสร้างบ้านดิน ภายใต้โครงการฉลาดทำบุญปี2 และกิจกรรมขุดโคลนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งอาสาสมัครได้เข้ามาจัดซุ้มกิจกรรม ที่ประกอบด้วย ซุ้มปลูกป่าด้วยความแม่นยำ จากเครือข่ายอาสารักษ์ธรรมชาติ ซุ้มเกมส์ต่อภาพ จากอาสาสมัครบ้านดิน ซุ้มประดิษฐ์ของเล่นแบบพอเพียง จากคริสตจักรคริสเตียนกรุงเทพและธนาคารกรุงไทย นอกจากนี้ยังมีซุ้มวาดภาพระบายสีน้ำ ที่ได้เชิญอาจารย์บุญชัย บุญญานุรักษ์ ศิลปินสีน้ำมาช่วยเปิดสอนการวาดภาพให้กับเด็กๆอีกด้วย นอกจากนี้พี่พี่จากบางกอกฟอรั่มก็ได้เปิดซุ้มสอยดาว ซุ้มที่มีกติกาอยู่ว่าให้เด็กๆที่ได้เล่นกิจกรรมตามซุ้มต่างๆจนครบจึงจะมีสิทธ์เข้ามาสอยดาวในซุ้มนี้ได้ซึ่งเด็กๆก็ปฏิบัติตามกฎที่ตั้งไว้ได้เป็นอย่างดี อีกซุ้มที่ถือว่าสำคัญไม่แพ้ซุ้มอื่นๆนั่นก็คือ ซุ้มนิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียงและซุ้มหัดทำลูกชุบ โดยนิสิตจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรจน์ประสานมิตรเข้ามาจัด ให้ความรู้กับเด็กๆเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและการฝักหัดการทำขนมไทยๆ แต่ละซุ้มมีของขวัญแจกให้กับเด็กเป็นจำนวนมาก เด็กๆแต่ละคนสามารถเข้าไปฝึกทักษะและใช้ความสามารถในการทำกิจกรรมได้ทั้งวัน

ช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหารจากซุ้มอาหารที่จัดเตรียมไว้หน้าสำนักงานบางกอกฟอรั่มที่มีอาสาสมัครมาช่วยดูแลซุ้มดังกล่าว ร่วมกับซุ้มอาหารจากชุมชนแพร่งภูธร เด็กๆเข้าร่วมงาน ณ ลานกิจกรรม พี่พี่พิธีกรจากศิษก์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เชื้อเชิญให้เด็กๆเข้ามาร่วมกิจกรรม “ เก้าอี้ดนตรี” โดยแบ่งออกเป็นรอบเด็กเล็กและเด็กโต ผู้ที่ชนะกิจกรรมนี้ก็ได้รับของรางวัลกันไปตามระเบียบ... ใกล้เวลาปิดงานช่วงเวลาที่เด็กๆรอคอยมาตลอดวัน รางวัลชิ้นใหญ่กำลังรออยู่ รายชื่อเด็กๆที่ผ่านซุ้มกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงได้นำขึ้นสู่เวทีและทำการจับรางวัลมากมาย ของขวัญจากสก.แก้ว แห้วสันติ ของเล่นไม้จาก Plan Toys ตุ๊กตาหมี จากอาสาสมัคร ของรางวัลอื่นๆอีกมากมายและรางวัลใหญ่จักรยานของ คุณเจิมมาศ จึงเลิศศิริ นักการเมืองชื่อดังในเขตพระนคร เด็กชายวัยแปดขวบได้รับจักรยานสีแดงคันนั้นไปท่ามกลางความเสียดายของเพื่อนๆที่นั่งรอว่าจะเป็นชื่อของตนเองหรือไม่

ในฐานะผู้จัดงาน งานวันเด็กปีนี้นี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากขาดความสนใจจากเด็กๆและผู้ปกครองที่เข้าร่วมงาน ผู้ให้การสนับสนุนด้านต่างๆของทุกท่านทั้งในส่วนของงบประมาณ ของขวัญของรางวัล อาหารเครื่องดื่ม รวมถึงอาสาสมัครทุกท่านที่มาร่วมงานที่มาด้วยแรงกายแรงใจ อาจารย์สอนวาดภาพสีน้ำ การแสดงทุกชุดทั้งจากโรงเรียนวัดมหรรณพ์ เด็กๆชุมชนแพร่งภูธร เด็กๆชุมชนแพร่งนรา พี่ท็อป กลุ่มแกะดำดำ เพื่อนและน้องๆจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น้องๆจากมหวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และสมาชิกบางกอกฟอรั่มทุกคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดงานวันเด็กร่วมกระแส “ เด็กยุคใหม่เข้าใจเศรษฐกิจพอเพียง” นี้ขึ้นในสังคม

ชมภาพสวยๆ ของบรรดาเด็กๆ ตัวน้อยในงานวันเด็กร่วมกระแสฯ

 
[email protected] 2006 Bangkok Forum
บางกอกฟอรั่ม เลขที่ 104, 106 ถ.แพร่งภูธร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร. 02-228-1362-3 และ 02-622-2316โทรสาร 02-228-1362 หรือ www.bangkokforum.net หรือ [email protected]