หน้าแรก I ติดต่อบางกอกฟอรั่ม I เกี่ยวกับบางกอกฟอรั่ม I  English version   I  Webboard บางกอก

เกริ่นนำเพื่อชวนสร้างความสุข
ผ่านกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาวะ

ตัวกวนบางกอก

 

กิจกรรมสุขภาวะ คือ อะไร และอะไร คือ สุขภาวะ คำนี้ ดูเป็นคำที่ใหญ่มาก เพราะหากถามไถ่บุคคลผู้ที่คุ้นเคยในแวดวงสาธารณสุขอาจจะบอกว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพกาย ใจ และระดับจิตวิญญาณ จริง ๆ แล้วก็น่าจะหมายถึงเรื่องราวทำนองนี้ 
แล้วเรื่องกาย ใจ และจิตใจเกี่ยวพันกับเรื่องของอะไรบ้าง หากถามแบบงูกินหางก็น่าจะวกวนหรือเป็นคำถามที่วนเวียนพอดู

............พวกเราจะลองพยายามตอบคำถามแบบงูกินหางแบบนี้ว่า เราเชื่อว่า สุขภาพกาย ใจ และจิตใจมันต้องเกี่ยวกันกับหลายส่วน ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายแล้วจะทำให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น  ขอยกตัวอย่างเรื่องราวส่วนตัวของตัวเอง ว่า  แถวชุมชนของข้าพเจ้า (ข้าพเจ้าเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเคยพบเจอแบบนี้) มักจะเป็นเหตุการณ์ประจำหรือเป็นปกติของคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้ไปแล้วว่า โดยเฉลี่ยจะต้องมีเหตุทะเลาะวิวาทในช่วงกลางดึกมากกว่า 5 ครั้งต่อเดือน  และส่วนมากจะมาจากการทะเลาะกันภายในครอบครัว ส่วนเหตุผลที่ได้ยินมาจากการที่เขาตะโกนต่อว่ากันนั้น ก็หนีไม่พ้นเรื่องความเครียด แล้วเขาเครียดเรื่องอะไรกันบ้าง ส่วนมากก็เป็นเรื่องเศรษฐกิจภายในครอบครัว บางครั้งเหตุทะเลาะวิวาทของคนแถวนี้  ก็เป็นเรื่องวัยรุ่นผู้หญิงหนีมาที่บ้านผู้ชายแล้วมีพ่อแม่ของฝ่ายวัยรุ่นหญิงมาตาม (บ่อยครั้งเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี) บางครั้งก็เป็นเรื่องวัยรุ่นเมาสุราและหาเรื่องทะเลาะกับพ่อแม่ที่บ้าน เป็นต้น

ก็ยังคงเป็นคำตอบที่ดูจะวนเข้าวนออกยังไงไม่ทราบว่า..........แล้วเรื่องพวกนี้มันเกี่ยวกับสุขภาวะไหม หรือมันเกี่ยวกับสุขภาพทั้งกาย ใจ และจิตใจหรือเปล่า หากให้เอาตัวเองเป็นทางผ่านของเรื่องที่เล่าให้ฟังนั้น   ก็จะตอบว่า “สุดๆ ไปเลย  คำว่า สุดๆ หมายถึง เฮ้ย เรากลายเป็นคนที่เริ่มจะสุขภาวะพร่องแล้ว  ทั้งๆ  ที่เราก็มีร่างกายแข็งแรง  จิตใจก็ใช้ได้น่ะ เพราะบางวันยังแอบยิ้มกับท้องฟ้าหรือผู้คนที่เดินผ่านไปมาก็มี อ้าวแล้วสุขภาวะพร่องเรื่องอะไร ก็เรื่องความเครียดสะสมไง  บางทีก็ลุกลามไปที่ทางกายและจิตใจ เพราะที่กำลังนอนหลับอยู่อย่างสงบสุขก็ได้ยินเสียงทะเลาะกันแหวกความเงียบขึ้นมา หากถามต่อว่า เป็นเฉพาะเราคนเดียวไหม เข้าใจว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ละแวกนั้นทั้งบ้านที่ทั้งจัดสรรหรือไม่จัดสรรคงจะเอือมระอากันไปหมดแล้ว  และข้าพเจ้าก็เชื่อด้วยว่า มีหลาย ๆ ท่านที่เคยมีประสบการณ์ทำนองนี้ หรือมีเรื่องราวที่ทำให้สุขภาวะพร่อง (เอ๊ะ มันจะเหมือนนมพร่องมันเนย หรือเปล่า เพราะเขาว่ากันว่า ยิ่งพร่องมันยิ่งดี)

   
[email protected] 2006 Bangkok Forum
บางกอกฟอรั่ม เลขที่ 104, 106 ถ.แพร่งภูธร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
โทร. 02-228-1362-3 โทรสาร 02-228-1362 หรือ www.bangkokforum.net หรือ [email protected]